Đồ Gỗ Phong Thủy

FanPage Đồ Gỗ

Bản Đồ Cửa hàng

Từ Khóa

tượng gỗ phong thủy, đồ gỗ phong thủy, tuong go phong thuy, do go phong thuy, tuong go dep, tượng gỗ đẹp, đồ gỗ đông giao, đồ gỗ làng đông giao, làng nghề đông giao, đồ gỗ mỹ nghệ, do go my nghe

Who's online

We have 23 guests and no members online

Thông Tin Website

Sản phẩm đẹp

Quảng cáo

tuong quan cong go po mu ms 011


cap ca hoa rong go huong ms 014-1

Ý nghĩa, xuất xứ của câu "Tam Dương Khai Thái"

an chiTam dương khai thái là gì, ý nghĩa của câu tam dương khai thái là như thế nào và xuất xứ của câu tam dương khai thái.


Thực ra, “dương” ở đây không phải chữ [羊] là dê. Nói vui một chút, ba con dê hợp lại chỉ tạo nên sự hôi tanh mà thôi. Thật vậy, ba chữ “dương” [羊] làm thành chữ “thiên” [羴] , nay thường viết thành [羶], có nghĩa là mùi hôi tanh của giống dê, cừu. Một số từ điển Hán Việt như của Đào Duy Anh, Đỗ Văn Đáp, Nguyễn Quốc Hùng v.v…, đã phiên chữ này thành “chiên” nhưng âm chính thống của nó lại là “thiên” (“thi yên thiết”), đúng như đã phiên trong Hán Việt tự điển của Thiều Chửu. Với cách phiên âm và phát âm trại đi trên đây, người ta cũng còn gọi con cừu là con chiên. Và do ẩn dụ mà con chiên cũng dùng để chỉ tín đồ của Công giáo mà người chăn dắt ở cấp độ thông thường là linh mục (“mục” [牧] là chăn dắt hoặc người chăn).

Câu “tam dương khai thái” không liên quan đến con dê mà liên quan đến khái niệm “dương” trong “âm dương”. Nó bắt nguồn từ nội dung của Kinh Dịch và liên quan đến hình của những quẻ kép (trùng quái) tương ứng với 12 tháng trong năm cũng như đến tên của quẻ Thái là quẻ tương ứng với tháng Giêng. Xin xem bảng dưới đây:

an chi

Hình các quẻ kép ứng với 12 tháng.

Số thứ tự ở đây cũng là số thứ tự của từng tháng trong năm. Nhìn vào hình, có thể thấy quẻ nào cũng gồm có sáu vạch ngang, gọi là hào. Vạch liền (—) là hào dương còn vạch đứt (– –) là hào âm. Tháng Mười thuộc quẻ Khôn là một quẻ thuần âm vì gồm toàn là các hào âm. Tháng Mười một thuộc quẻ Phục, đã có một hào âm ở dưới cùng bị đẩy lùi, nhường chỗ cho một hào dương xuất hiện. Hiện tượng này gọi là “nhất dương sinh” (một hào dương phát sinh), “nhất dương lai phục” (một hào dương trở lại) hoặc “tân dương” (hào dương mới). Tháng Mười hai thuộc quẻ Lâm gồm có hai hào dương nên còn được gọi là tháng nhị dương. Tháng Giêng thuộc quẻ Thái gồm có ba hào dương nên còn được gọi là tháng tam dương. Đây cũng chính là hai tiếng “tam dương” trong câu “tam dương khai thái”. Tam dương là hình quẻ còn Thái là tên quẻ. Vậy câu “Tam dương khai thái” là một hình thức chơi chữ tế nhị và sâu sắc mà hàm nghĩa là “Tháng Giêng (tam dương) mở đầu (khai) cho sự hanh thông (thái) trong cả năm”.

cau de go huong ms 002 1

Tam dương khai thái

Thực chất của vấn đề thì dứt khoát là như thế nhưng chẳng những bên ta mà bên Tàu nhiều người cũng đã đồng hóa chữ “dương” [陽] trong “âm dương” này với chữ “dương” [羊] là dê. Hệ quả của nó là ngày nay, ngay ở bên Tàu, ba con dê hầu như đã trở thành một nhóm (bộ ba) trong văn hóa tâm linh của họ, rồi có vẻ như cũng lây cả sang ta nữa! Vì vậy nên cái gốc “tam dương khai thái” [三陽開泰] với chữ “dương” trong “âm dương” bây giờ đã được tạo hình thành ba con dê trong hội họa và điêu khắc, như trong bức tranh mà tác giả là Kha Diệu Đông [柯耀東], người Đài Loan, sáng tác năm 2003. Cái xu hướng này bây giờ chẳng những không thể dứt bỏ được mà càng ngày càng phát triển. Trước thực tế này, nghĩa là trước sự đã rồi, ông Tô Bồi Thành [蘇培成], giáo sư hệ Trung văn Đại học Bắc Kinh đã làm một việc thực chất là có tính chiết trung. Ông cũng giải thích rằng thành ngữ “tam dương khai thái” vốn xuất xứ từ quẻ Thái trong Kinh Dịch nhưng chữ “dương” trong “âm dương” đã bị chữ “dương” là dê thay thế. Ông dẫn giải rằng thời xưa chữ “dương” [羊] và chữ “tường” [祥] trong “cát tường” thông nhau. Bằng chứng là trên nhiều cổ vật thì “cát tường” [吉祥] đươc viết thành “cát dương” [吉羊]. Đồng thời, thời xưa thì bên Tàu vẫn xem dê là linh thú và điềm lành. Vì vậy nên “tam dương khai thái” [三陽開泰] với chữ “dương” [陽] trong “âm dương” hay “tam dương khai thái” [三羊開泰] với chữ “dương” [羊] là dê đều mang ý nghĩa cát tường.

Nguồn: Internet

Page Đồ Gỗ Phong Thủy

 

Vận Chuyển

van chuyen qua duong xe tai 2

- Chuyển khoản đặt cọc 30% giá trị đơn hàng: Vận chuyển qua đường xe tải Bắc - Nam, quí khách nhận hàng dọc tuyến đường Quốc Lộ 1A, Khi nhận được sản phẩm quí vui lòng thanh toán giá trị đơn hàng còn lại với chủ xe của chúng tôi. 

van chuyen qua duong buu dien 2

- Chuyển khoản đặt cọc 50% giá trị đơn hàng: Chuyển Phát sản phẩm qua đường bưu điện, khi nhận được sản phẩm quý khách vui lòng thanh toán với bưu 50% giá trị đơn hàng 

van chuyen qua duong oto 2

- Chuyển Khoản 100% giá trị đơn hàng: Chuyển phát sản phẩm qua đường bưu điện, Chuyển phát sản phẩm qua đường ô tô 

Thanh Toán

Phương thức chuyển khoản qua ngân hàng, bưu điện, thẻ ATM:
- Quý khách chuyển tiền mua hàng vào một trong những tài khoản sau:
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank
Chủ tài khoản: Đặng Văn Trường
Số Tài Khoản: 0341000671592
Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam Agribank
Chủ tài khoản: Đặng Văn Trường
Số Tài Khoản: 2306205143725
- Quý khách chuyển tiền qua đường bưu điện theo địa chỉ:
Đồ Gỗ Chuyền Lộc: Quốc Lộ 38, Xã Lương Điền, H. Cẩm Giàng, T. Hải Dương.

Tượng Khổng Minh

- tượng khổng minh

- tuong khong minh

- tuong go khong minh

- tượng gỗ khổng minh

- khổng minh gỗ

- khong minh go

- khổng minh gỗ hương

- khong minh go huong

Tượng Quan Công

- tượng quan công

- tuong quan cong

- tượng gỗ quan công

- tuong go quan cong

- quan công gỗ hương

- quan cong go huong

- tượng quan công gỗ hương

Tượng Phật Di Lặc

- tượng phật di lặc

- tuong phat di lac

- tượng gỗ di lặc

- tuong go di lac

- tuong di lac go huong

- tượng di lặc gỗ hương

- di lặc gỗ cẩm

- tượng di lặc gỗ cẩm

- tượng di lặc đục đẹp

Tượng Trần Quốc Tuấn

- tượng trần quốc tuấn gỗ

- tượng gỗ trần quốc tuấn

- tuong go tran quoc tuan

- trần quốc tuấn gỗ hương

- tượng gỗ trần quốc tuấn

- tuong go tran quoc tuan

- tượng gỗ trần quốc tuấn đẹp

Tượng Tam Đa

- tượng tam đa gỗ hương

- tượng tam đa đẹp

- tượng tam đa gỗ đẹp

- tuong tam da go huong

- tam đa gỗ hương đẹp

- tam da go huong dep

- tượng gỗ tam đa đẹp

- tuong go tam da dep

 

 


Cửa hàng Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Cao Cấp CHUYỀN LỘC.

Địa Chỉ: Quốc Lộ 38, Làng Nghề Đông Giao, Xã Lương Điền, H. Cẩm Giàng, T. Hải Dương

Điện Thoại: 0972 512 491 - Zalo: 0972 512 491

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: http://cuahangchuyenloc.com * http://dogochuyenloc.com * http://dogophongthuy.info 

Green Red Blue

Design By © Đồ Gỗ Phong Thủy | Tượng Gỗ Đẹp.